Trước đây, Tỷ lệ nhấp (CTR) là một yếu tố quan trọng trong việc đo lường chất lượng của các kết quả trong các nhiệm vụ truy xuất thông tin.

Trong SEO, từ lâu đã có một khái niệm cho rằng Google sử dụng một số liệu được gọi là Time-To-Long-Click (TTLC), lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 2013 bởi AJ Kohn trong một bài viết. Kể từ đó, Google đã phát hành một số tài liệu nghiên cứu về sự phức tạp của việc đo lường chất lượng tìm kiếm do tính chất phát triển của chúng. Để đo lường chất lượng tìm kiếm, chúng ta cần đặc biệt chú ý vào các điểm sau:

 • Câu trả lời trực tiếp
 • Xu hướng vị trí
 • Mở rộng kết quả quảng cáo
 • Tính năng SERP
 • Biến thể bố cục SERP

Tất cả các yếu tố này có thể có các hiệu ứng khác nhau về cách người dùng tương tác, nhấp (hoặc không nhấp vào) trên kết quả của Google cho truy vấn. Google không nghi ngờ có các mô hình nhấp chuột khác nhau đặt ra để kỳ vọng về cách người dùng nên  nhấp vào dựa trên loại tìm kiếm và vị trí.

Điều này có thể hữu ích trong việc hiểu những kết quả ngoại lệ ở trên hoặc dưới đường cong để giúp Google thực hiện công việc tốt hơn với sự hài lòng cho tất cả các tìm kiếm.

Tìm kiếm sự hài lòng

Lý do quan trọng là nó có thể giúp chúng tôi điều chỉnh lại sự hiểu biết về các nhấp chuột từ kết quả tìm kiếm trên CTR và TTLC và hướng tới sự hiểu biết về sự hài lòng của tìm kiếm .

Các trang web của chúng tôi chỉ là một phần tiềm năng của toàn bộ trải nghiệm cho người dùng. Google đã phát hành một ấn phẩm vào năm 2016 được gọi là Kết hợp giữa các nhấp chuột, sự chú ý và sự hài lòng vào một mô hình đánh giá trang kết quả của công cụ tìm kiếm .

Bài báo này, cùng với mã đi kèm đã cố gắng sử dụng các nhấp chuột, sự chú ý của người dùng và sự hài lòng để phân biệt kết quả được thực hiện cho người dùng và dự đoán hành động của người dùng (đó là tính năng bắt buộc trong bất kỳ mô hình nhấp chuột nào).

Bài báo tiếp tục giải thích rằng kiểu tìm kiếm mô hình này hữu ích cho các tìm kiếm thông tin đuôi dài, bởi vì “trong khi một số lượng nhỏ truy vấn đầu đại diện cho một phần lớn lưu lượng của công cụ tìm kiếm, tất cả các công cụ tìm kiếm hiện đại đều có thể trả lời các truy vấn này khá tốt. ”

Nhìn chung, Chúng ta có mô hình xem xét về:

 • Sự chú ý : Một mô hình nhìn vào thứ hạng, hạng mục SERP và vị trí của phần tử trên trang kết hợp với các nhãn bấm, di chuyển chuột và nhãn hài lòng.
 • Nhấp chuột : Một mô hình xác suất nhấp chuột có tính đến vị trí SERP và cho rằng kết quả phải được xem là đã được nhấp.
 • Sự hài lòng : Mô hình sử dụng xếp hạng chất lượng tìm kiếm cùng với tương tác của người dùng với các yếu tố tìm kiếm khác nhau để xác định tiện ích tổng thể cho người dùng của trang.

Các nhấp chuột có thực sự cần thiết không?

Khía cạnh thú vị nhất của nghiên cứu này là khái niệm cho rằng kết quả tìm kiếm không thực sự cần phải nhận được một cú nhấp chuột hữu ích.

Người dùng có thể nhận được câu trả lời của họ từ kết quả tìm kiếm và không cần yêu cầu nhấp qua kết quả, mặc dù bài báo đã đề cập rằng “trong khi xem xét các lý do được chỉ định bởi người đánh giá, chúng tôi phát hiện ra rằng 42% người đánh giá cho biết họ sẽ nhấp chuột trên một SERP, chỉ ra rằng mục tiêu của họ là để xác nhận thông tin đã có trong bản tóm tắt.’

Một điều thú vị và khá hiển hiên khác trên nghiên cứu, là tầm quan trọng về chất lượng của người đánh giá dữ liệu trong việc đào tạo các mô hình để dự đoán sự tìm kiếm hài lòng.

Chúng ta không nên thực hiện điều này để giả định rằng có tác động trực tiếp đến cách nhấp chuột, sự chú ý hoặc các số liệu do người dùng khác ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm hay không?, vì đã có một số bài kiểm tra SEO với kết quả hỗn hợp cố gắng chứng minh tác động nhấp chuột lên xếp hạng.

Hầu hết kết quả đều tạm dừng, vì vậy chúng ta có một vài gợi ý rằng sau: nó là một chỉ số đánh giá, loại mô hình này có thể được sử dụng trong việc đào tạo các hệ thống nội bộ dự đoán vị trí lý tưởng của các kết quả tìm kiếm.

Nhấp vào các mô hình

Aleksandr Chuklin, Kỹ sư phần mềm tại Google Research Châu Âu và chuyên gia về Thu hồi thông tin, đã xuất bản một trang giấy và trang web đi kèm vào năm 2015 để đánh giá các mô hình nhấp chuột khác nhau cho tìm kiếm trên web.

Bài báo rất thú vị vì nó nhìn vào các mô hình khác nhau và nhấn mạnh những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau của chúng. Sau đây là một vài điều chúng ta nên quan tâm:

Mô hình có thể:

 • Nhìn vào tất cả các kết quả như nhau.
 • Chỉ xem xét các kết quả đã được xem xét (từ trên xuống dưới).
 • Xem xét các phiên bản một lần nhấp nhiều lần.
 • Nhìn vào “sự kiên trì” sau một cú nhấp chuột (TTLC).
 • Nhìn vào khoảng cách giữa nhấp chuột hiện tại và tài liệu được nhấp cuối cùng để dự đoán duyệt SERP của người dùng.

Ngoài ra, điều này cho phép một số trực giác thực tế là các mô hình nhấp chuột có thể rất hữu ích cho Google ngoài sự tìm kiếm, bằng cách giúp cho họ hiểu loại tìm kiếm.

Truy vấn điều hướng là các truy vấn phổ biến nhất trong Google và các mô hình nhấp chuột, nó có thể được sử dụng để xác định điều hướng trái với các truy vấn thông tingiao dịch . Tỷ lệ nhấp cho các truy vấn này dễ dự đoán hơn so với hai truy vấn sau.

Kết thúc

Hiểu mô hình nhấp chuột và cách Google sử dụng, chúng ta sẽ đánh giá được chất lượng kết quả tìm kiếm, như SEO, hiểu các biến thể về CTR khi xem xét dữ liệu Google Search Consolevà Search Analytics.

Chúng tôi thường thấy rằng các cụm từ thương hiệu có CTR là từ sáu mươi đến bảy mươi phần trăm (điều hướng) và một số kết quả (mà chúng tôi có thể xếp hạng tốt) có thấp hơn các nhấp chuột dự kiến. Paul Shapiro đã xem xét điều này vào năm 2017 trong một bài đăng cung cấp số liệu ( Điểm số được sửa đổi) cho các tỷ lệ ngoại lệ trong CTR, như được báo cáo trong Google Search Console.

Cùng với các công cụ như thế này, điều quan trọng là phải hiểu toàn cầu hơn và hiểu rằng Google đã đi một chặng đường dài kể từ mười liên kết có màu xanh lam và nhiều thứ có tác động đến các nhấp chuột, thay vì chỉ là một thẻ tiêu đề hấp dẫn .

Đã thiết lập tầm quan trọng của sự hài lòng tìm kiếm đối với Google, có điều gì mà SEO có thể làm được để tối ưu hóa cho nó không?

 • Lưu ý rằng việc điều tra xem CTR có ảnh hưởng trực tiếp đến tìm kiếm hay không có lẽ là một điều không tốt, ngay cả khi nó đã xảy ra, tác động sẽ nhiều hơn khả năng là các tìm kiếm không giao dịch dài hơn.
 • Google muốn cung cấp cho họ dùng một trải nghiệm tuyệt vời. Danh sách của bạn chỉ là một phần trong đó – vì vậy hãy đảm bảo bạn thêm vào trải nghiệm.
 • Đảm bảo bạn hiểu Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm. Cách trang web của bạn được thiết kế, viết và phát triển có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách Google đánh giá chuyên môn, quyền hạn và niềm tin của bạn.

 

MIỄN PHÍ TƯ VẤN DIGITAL MARKETING

tư vấn digital marketing

Bạn quan tâm:  Digital marketing agencyautomation marketingthiết kế website khách sạnthiết kế website du lịchthiết kế website bán hàngquảng cáo google adwords

LEAVE A REPLY