Google Trend, lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2006, cung cấp cho các nhà tiếp thị những hiểu biết vô giá về cách mọi người tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới.

Cách sử dụng Google Trend cho SEO

Trong các quy tắc trước đó, Xu hướng (hoặc Insights for Search, như đã biết trước đây) là một tài nguyên khá tĩnh, được cập nhật chỉ trên cơ sở không thường xuyên với dữ liệu mới.

Theo thời gian, sức mạnh của dịch vụ này đã được khai thác theo những cách mới và sáng suốt.

Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu Google Trend của Seth Stephens-Davidowitz và được viết lên trong Thời báo New York vào năm 2014 cho thấy, “Cha mẹ hai lần rưỡi có nhiều khả năng hỏi” con tôi có tài năng? “Hơn là” con gái tôi năng khiếu?””

Sự kiện đáng báo cáo như vậy cho thấy sự phong phú của Google Trend như là một nguồn dữ liệu cho công chúng rộng rãi hơn. Thái độ, ham muốn và niềm tin của người dân bắt đầu xuất hiện khi họ liên lạc với công cụ tìm kiếm.

Với tư cách là người sáng lập ra một công cụ tìm kiếm giả tưởng đã đưa ra nó, trong khi thảo luận về dữ liệu theo ý của mình, trong bộ phim khoa học viễn tưởng năm 2005 Ex Machina :

Bạn thấy, đối thủ cạnh tranh của tôi, họ đã được fixated trên sucking nó lên và kiếm tiền từ mua sắm và truyền thông xã hội. Họ nghĩ rằng các công cụ tìm kiếm là một bản đồ về những gì mọi người đang nghĩ. Nhưng thực ra họ là một bản đồ về cách mọi người suy nghĩ.
Cả hai ví dụ này – thực tế, một trong những tưởng tượng – làm nổi bật chính xác tại sao Google Trend có giá trị như vậy đối với các nhà tiếp thị tìm kiếm.

Đó là gần nhất chúng ta phải tổng hợp các nghiên cứu thị trường và dữ liệu SEO. Với khả năng phân chia các xu hướng theo địa lý, danh mục sản phẩm, chủ đề nội dung và ngày tháng, nó cho phép chúng tôi đi sâu rộng hơn trong phân tích của chúng tôi nhiều hơn các công cụ SEO truyền thống.

Với xu hướng phát triển gần đây của Google Trend vào Tin tức, Mua sắm, Hình ảnh và YouTube, có vẻ như là thời điểm hoàn hảo để xem lại và làm mới theo nhiều cách trong đó công cụ mạnh mẽ này có thể giúp bạn nỗ lực SEO.

Thứ nhất, một số nội trợ

Nếu bạn là người mới sử dụng Google Trend, có một vài điều cần lưu ý khi bạn xem xét các hình ảnh hóa dữ liệu.

Trước hết, dữ liệu Google Trend được điều chỉnh để so sánh trực quan giữa các bộ dữ liệu khác nhau dễ dàng hơn cho người dùng. Google cung cấp những điều sau để giải thích cho phương pháp của nó:

“Kết quả tìm kiếm tương xứng với thời gian và vị trí của truy vấn:

Mỗi điểm dữ liệu được chia cho tổng số tìm kiếm về địa lý và phạm vi thời gian mà nó đại diện, để so sánh mức độ phổ biến tương đối. Nếu không, các địa điểm có khối lượng tìm kiếm nhiều nhất sẽ luôn được xếp hạng cao nhất.
Số kết quả sau đó được thu nhỏ trong phạm vi từ 0 đến 100 dựa trên tỷ lệ của chủ đề đối với tất cả các tìm kiếm trên tất cả các chủ đề.
Các khu vực khác nhau có cùng số lượng tìm kiếm cho một cụm từ sẽ không phải lúc nào cũng có cùng khối lượng tìm kiếm “.
Trong thực tế, điều này có nghĩa là chúng ta kết thúc bằng các đồ thị như dưới đây, hiển thị dữ liệu xu hướng trên một tỷ lệ từ 0 đến 100:

Cách sử dụng Google Trend cho SEO
Cách sử dụng Google Trend cho SEO

Hơn nữa, một lưu ý được áp dụng cho tất cả các đồ thị nhìn lại trước năm 2016 vì Google đã thực hiện cập nhật quan trọng cho việc thu thập dữ liệu vào thời điểm này. Điều này có thể gây ra một số nhảy không mong muốn trong đồ thị vào đầu năm 2016, nhưng xu hướng chung vẫn cung cấp một hướng dẫn tốt cho nhu cầu lịch sử cho một chủ đề.

Cách bạn có thể sử dụng Google Xu hướng cho SEO

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khoá dường như là sử dụng SEO rõ ràng nhất cho Trend, nhưng nó thường bị bỏ qua vì lợi ích của Google keyword planner tool và các công cụ chuẩn khác theo ngành.

Trong thực tế, nó phục vụ như là sự bổ sung hoàn hảo cho các nền tảng này, mang lại cho các mô hình ánh sáng mà họ không thể tiết lộ.

Xu hướng sẽ đề xuất từ khoá mới dựa trên các tiêu chí khác với các từ khoá được sử dụng trong Google keyword planner tool. Ví dụ, nó làm nổi bật các truy vấn tìm kiếm liên quan (sử dụng ví dụ về “dog” một lần nữa) gần đây đã tăng lên rất phổ biến, như chúng ta có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

Cách sử dụng Google Trend
Cách sử dụng Google Trend

Rõ ràng, những điều này sẽ cần kiểm tra ý nghĩa trước khi bạn thêm chúng vào danh sách từ khóa của bạn. Như đã nêu, chúng tôi thực sự có thể học được điều gì đó về điều kiện con người từ Google Xu hướng.

Cũng sẽ có một số ngoại hình (trong trường hợp này là trò chơi điện tử Watch Dogs) vì Google sẽ nhóm lại nhiều chủ đề phụ dưới sự bảo trợ của các danh mục chính.

Tuy nhiên, những ví dụ này cho thấy công cụ này có thể cung cấp những ý tưởng bất ngờ như thế nào.

Nó cũng phản ánh tính chất sẵn có của dữ liệu mới về Xu hướng có thể thêm các yếu tố quan trọng, mới vào danh sách từ khóa.

Điều này rất quan trọng khi chúng tôi vượt ra ngoài việc kết hợp từ khoá đơn giản và vào một thời đại có liên quan đến ngữ nghĩa. Xây dựng một danh sách từ khóa có chứa phổ nhu cầu khán giả cho các sản phẩm của bạn không còn là một xa xỉ; nó là một điều kiện tiên quyết để thực hiện tốt.

Hơn nữa, nếu SEO có thể nhắm mục tiêu các truy vấn có xu hướng trước khi họ đạt đến đỉnh điểm thì cạnh tranh sẽ thấp hơn và các phần thưởng tiềm năng sẽ lớn hơn.

Đối với những người muốn kiểm tra dữ liệu bên ngoài nền tảng, có rất nhiều gói R và Python có thể thực hiện cuộc gọi thông qua Google Trends API.

Điều này cho phép người dùng tải các truy vấn để thao tác và hình dung dữ liệu. Một gói cho R, (gtrendsR), được giải thích chi tiết hơn trong bài viết trên blog hữu ích này .

Kết hợp với một gói phần mềm đa năng như ggplot2 , cách tiếp cận này mở ra một cấp độ mới về tính năng cho dữ liệu Google Trend hướng cho nghiên cứu SEO.

So sánh xu hướng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm của Google

Việc bổ sung các bộ lọc cho Tin tức, Mua sắm, Hình ảnh và YouTube vào Google Trend đã mở ra một loạt các cơ hội nghiên cứu về SEO mới.

Chúng có thể được truy cập từ trình đơn thả xuống ở đầu trang kết quả.

Google Trend
Google Trend

Dữ liệu tìm kiếm hình ảnh có sẵn từ năm 2008 cho đến ngày nay và nó phải chứng minh một nguồn cảm hứng rất có giá trị cho SEO.

Không chỉ là tìm kiếm hình ảnh chịu trách nhiệm cho một số lượng lớn các truy vấn đã có, nhưng nó cũng là một lĩnh vực tập trung cho Google vì nó nhằm mục đích để chống đỡ các mối đe dọa từ những người như Facebook, Amazon, và Pinterest.

Một lần nữa, chúng tôi có thể phân đoạn dữ liệu theo tiểu vùng hoặc thành phố và cũng có những đề xuất cho các truy vấn tìm kiếm hình ảnh có liên quan:

chó

Cũng có thể so sánh các xu hướng tìm kiếm này qua hai truy vấn khác nhau do cách Google xử lý và hiển thị dữ liệu. Trong ví dụ dưới đây, tôi đã đặt bộ lọc để hiển thị xu hướng cho “mèo” ở Mỹ và cho “chó” ở Anh:

uk_us_dogs

Do đó, chúng tôi có thể nói rằng tìm kiếm hình ảnh cho chó ở Anh phổ biến hơn so với tìm kiếm hình ảnh cho mèo ở Hoa Kỳ theo các thuật ngữ tương đối, mặc dù điều này không phải là trường hợp tuyệt đối.

Trên YouTube, những con mèo vĩnh cửu so với những trận chó chiến đấu với danh tiếng bốc lửa, với khoảng cách hẹp hơn nhiều giữa hai chủ đề tìm kiếm:

cats_dogs_yt

Các yêu cầu về xu hướng được nêu bật ở đây cũng sẽ cho chúng ta thêm lý do để tiếp tục truy cập Google Xu hướng cho nghiên cứu của chúng tôi:

Cats_dogs_yt2

Đánh giá và dự báo đỉnh điểm theo mùa

Có lẽ việc sử dụng Google Trends cho SEO phổ biến nhất là phân tích các đỉnh và đáy trong nhu cầu người tiêu dùng.

Để trích dẫn một ví dụ minh hoạ đơn giản về cách thức hoạt động này, chúng ta có thể xem truy vấn tìm kiếm [olympics]:

olympics

Chúng tôi nhìn thấy những đỉnh núi trên toàn thế giới một cách đáng kể mỗi bốn năm một lần trong Thế vận hội mùa hè, với mùa đông tương đương với việc thu hút thêm một (nếu nhỏ hơn) hai năm sau đó tăng lên mỗi lần.

Trong ví dụ này, lịch sử cho chúng ta biết rằng chúng ta sắp phải nhìn thấy một đỉnh cao khác về nhu cầu [olympics], nhưng cái nhìn sâu sắc đó không biến thành nhiều.

Thứ nhất, chúng tôi không biết kích thước của cơ hội trong điều kiện tuyệt đối, vì Xu hướng chỉ cung cấp các giá trị tương đối.

Tuy nhiên, nếu chúng ta tham khảo chéo những gì chúng ta thấy trong Trend với dữ liệu mà chúng tôi có từ Keyword tool planner, chúng ta có thể bắt đầu hiểu giá trị 100 trên biểu đồ này có ý nghĩa thực sự như thế nào.

Phải thừa nhận rằng dữ liệu của Người lập kế hoạch Từ khoá có ý nghĩa tốt nhất, nhưng chúng tôi cũng có thể có dữ liệu từ các chiến dịch AdWords. Điều này ít nhất có thể hướng dẫn chúng tôi hướng tới khối lượng tìm kiếm được dự đoán cho Thế vận hội sắp tới.

Tất nhiên, dường như rất trực quan rằng một sự kiện lớn sẽ dẫn đến nhiều tìm kiếm tên của sự kiện. Tuy nhiên, nếu chúng ta áp dụng cách tiếp cận này và áp dụng nó cho các ngành công nghiệp ít dự đoán hơn, ví dụ như thời trang, Xu hướng có thể giúp bạn xác định từ khóa trước khi cuộc thi thực hiện.

Điều này được bổ sung bằng cách sử dụng dữ liệu thời gian thực của Xu hướng để đề xuất các chủ đề mới.

Các chủ đề xu hướng về nội dung phản động

Một trong những khía cạnh hữu ích nhất của Google Xu hướng là quyền truy cập nó cung cấp cho dữ liệu tìm kiếm thời gian thực. Có rất nhiều nội dung tiếp thị và các công nghệ SEO trên mạng, nhưng không ai có thể cung cấp dữ liệu đáng tin cậy như các thông tin mà Google cung cấp từ cơ sở dữ liệu riêng của mình.

Chúng có thể được truy cập trực tiếp từ trang chủ Google Trends:

trends_homepage

Nhấp vào một câu chuyện sau đó sẽ dẫn đến một loạt các bài báo nổi bật cùng với sự phân tích chi tiết các mối quan tâm về tìm kiếm và các bài báo được xuất bản trong 24 giờ qua:

thời gian

Phân tích đi xa hơn bằng cách hiển thị sở thích tìm kiếm theo tiểu bang, các truy vấn có liên quan và các chủ đề liên quan:

thời gian2

Đây phải là tài nguyên hướng tới cho bất kỳ ai tạo ra nội dung phản động, cho trang web của họ, truyền thông xã hội hoặc ở nơi khác.

Một cách khác thú vị để làm việc với dữ liệu này là lấy các URL được liệt kê dưới dạng các bài báo nổi bật và sử dụng một công cụ SEO như Ahrefs hoặc SearchMetrics để đưa ra các từ khoá mà trang xếp hạng.

Điều này cung cấp thông tin chi tiết về cách nhanh chóng một trang có thể được lập chỉ mục và xếp hạng, cùng với số lượng các truy vấn liên quan đến ngữ nghĩa mà một trang có thể xếp hạng trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn bất cứ điều gì, điều này có thể giúp chúng tôi hiểu cách Google xử lý và ưu tiên cho nội dung mới.

LEAVE A REPLY